Dấu hiệu đau thượng vị sau khi ăn là triệu chứng của bệnh gì?

Categories: Tin mới
No Comments

Dấu hiệu đau thượng vị vào thời điểm sau khi ăn khoảng từ 10 đến 20 phút, gây ra cho bạn nhiều khó chịu và phiền toái. Bạn lo lắng đây là biểu hiện của những căn bệnh nghiêm trọng? Vậy đau thượng vị sau khi ăn là triệu chứng của bệnh gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích, giúp giải đáp thắc mắc đó cho các bạn đọc.

1, Như thế nào là đau thượng vị?

Trước hết, phải nói rằng chứng bệnh đau thượng vị là một biểu hiện rất dễ gặp phải ở cơ thể. Khu vực được coi là thượng vị là vùng phía trên của ổ bụng, cách rốn khoảng một đốt ngón tay. Khi bạn có cảm giác đau xuất phát từ khu vực này của ổ bụng thì được xem là đau vùng thượng vị. Nếu cảm thấy dấu hiệu đau thượng vị sau khi ăn diễn ra thường xuyên và liên tục thì đó có thể là biểu hiện của những hội chứng đơn thuần hoặc cũng được xem là một triệu chứng của những bệnh nguy hiểm ở hệ thống tiêu hóa của bạn.

2, Những căn bệnh là tác nhân gây ra đau thượng vị sau khi ăn

Triệu chứng đau thượng vị sau khi ăn có thể là một trong những tổ hợp biểu hiện của các loại bệnh tồn tại ở đường tiêu hóa. Nổi bật là những căn bệnh thường gặp sau đây:

– Bệnh đau dạ dày: đau thượng vị sau khi ăn có thể là phản ứng của dạ dày khi tiếp nhận một lượng thức ăn lớn. Hội chứng đau vùng thượng vị sau khi ăn gây ra bởi đau dạ dày thường xuất hiện sau bữa ăn khoảng từ 10 đến 20 phút. Cảm giác đau thường âm ỷ và kéo dài khoảng 5 đến 7 phút chứ không quá bột phát.

Trào ngược dạ dày thực quản: Lượng axit clohydric bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản có thể gây ra hội chứng đau thượng vị sau khi ăn. Bên cạnh đó, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn có thể gặp phải cảm giác buồn nôn, nôn liên tục ngay sau bữa ăn bởi lượng axit trào ngược tấn công vào thực quản và ống dẫn thức ăn.

– Bệnh viêm tuyến tụy và áp xe gan: Thông thường, những chứng bệnh về gan và mật không gây nên cảm giác đau thượng vị sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu viêm tuyến tụy và áp xe gan diễn biến đến những giai đoạn nguy hiểm, gây ra những biến chứng thì nó cũng sẽ khiến cho người bệnh bị đau vùng thượng vị dữ dội sau mỗi bữa ăn. Điều đáng nói, đây là những biểu hiện rất nguy hiểm của viêm tụy và áp xe gan, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Nếu gặp phải dấu hiệu của một trong những căn bệnh nguy hiểm trên thì cách tốt nhất là bạn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Tư vấn viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Your Thoughts